Vượt qua các đội tuyển sáng tạo robot của Fiji, Indonesia,Nhật Bản 2 và chỉ chịu dừng bước trước đội tuyển đương kim vô địch Trung Quốc tại trận bán kết, đội tuyển Robocon Việt Nam giành vị trí thứ 3 tại cuộc thi quốc tế sáng tạo robot Châu Á-Thái Bình Dương ABU Robocon 2009.

Các thành viên SPK-NIGHT trả lời phỏng vấn tại nhà thi đấu – ngày 22/8

Dễ dàng vượt qua các đội tuyển Fiji và Nhật Bản 2 với thành tích cách biệt, robot của SPK-Night chỉ gặp khó khăn trước đối thủ được xem là xứng tầm- đội tuyển Indonesia. Đây là một trận đấu quyết định để Việt Nam tiếp tục lọt vào vòng bán kết. Robot của Việt Nam chạy mượt êm, và thực hiện gần như chính xác các nhiệm vụ, trong khi robot của Indonesia có tốc độ càn lướt cũng rất nhanh. Thế nhưng, cuối cùng tiếng trống khải hoàn cũng đã được robot của đội Việt Nam gióng lên, với thời gian trước đội bạn chỉ 2 giây mong manh.

Thành tích ở trận đấu này của đội tuyển Việt Nam là 25 giây.

Lọt vào vòng bán kết, đội tuyển robot Việt Nam gặp đội tuyển Trung Quốc. Trước những chú robot được thiết kế hoàn toàn tự động của Trung Quốc, đội tuyển Việt Nam phải đứng trước lựa chọn: chiến thắng bằng tốc độ đầy rủi ro hay sẽ cố gắng giành thành tích cao nhất có thể nhưng an toàn.

Chỉ đạo viên của đội SPK-NIGHT, thầy Nguyễn Đức Sâm chia sẻ với phóng viên VTV: “Trước trận đấu này, robot của đội gặp một một số trục trặc về kỹ thuật và đã nhận được sự giúp đỡ của đội tuyển Nhật Bản đến từ trường ĐH Công nghệ Toyohashi. Chính vì trục trặc này nên đội đã quyết định sử dụng giải pháp an toàn cũng như để có cơ hội được trình diễn kỹ thuật lập trình và cơ khí chính xác”.

Hình ảnh trận đấu giữa đội tuyển Robocon Việt Nam và Robocon Trung Quốc

Đội tuyển Trung Quốc với cả hai robot tự động và bằng tay đều được lập trình tự động đã chạy rất nhanh, chính xác với thành tích kỷ lục 18 giây. Đây cũng là thành tích cao nhất trong các trận đấu mà đội tuyển Trung Quốc từng đạt được. “Nếu không có trục trặc với robot trước trận đấu này, đội tuyển SPK NIGHT cũng có thể lựa chọn giải pháp ưu tiên tốc độ thì thành tích tối đa có thể đạt được là khoảng 18-19 giây”, đội trưởng SPK –NIGHT chia sẻ.

Mặc dù không vượt qua được đội Trung Quốc ở trận bán kết, nhưng, đội tuyển Việt Nam đã hoàn toàn khiến các đối thủ bạn nể phục ở thành tích thi đấu, hơn hẳn 3 giây so với đội đứng thứ hai là Hồng Kông, và hơn 4 giây so với đội tuyển cùng hạng 3 là đội Japan 1.

Lễ trao giải diễn ra ngay sau trận chung kết – tối 22/8

Như vậy là sau 7 năm từ cuộc thi Robocon đầu tiên được tổ chức tại Nhật Bản vào năm 2002, một lần nữa, đất nước mặt trời mọc, đất nước của Robot lại tiếp tục chào đón các đội tuyển tới tham dự cuộc thi sáng tạo dành cho các bạn trẻ trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Với kỹ thuật, công nghệ vượt trội, đội Trung Quốc đã dành chức vô địch. Đội tuyển Hồng Kông đứng ở vị trí thứ hai. Đội tuyển Việt Nam và Nhật Bản giành giải ba.

Cũng trong ngày thi đấu hôm nay, Nhật Bản đã chuyển giao quyền đăng cai cuộc thi ABU Robocon 2010 cho Ai Cập. Chủ đề và luật thi của năm tới có tên gọi “Robocon Pharaoh”.

Tham gia ABU Robocon năm nay có sự góp mặt của 20 đội tuyển đến từ 19 quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. 20 đội tuyển được chia thành 7 bảng. Đại diện của Việt Nam là đội tuyển SPK – NIGHT đến từ trường ĐH SPKT TP.HCM thuộc bảng B cùng với đội tuyển Indonesia và Fiji.

Advertisements